Các loại gia vị trong ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Người
Việt Nam nổi tiếng với việc sử dụng nhiều loại gia vị trong món ăn. Ngoài các
loại gia vị phổ biến như đường, muối, bột ngọt còn có hơn chục loại rau gia vị
khác.
Sự kết hợp hài hòa các loại gia vị trong ẩm thực Việt Nam
giúp món ăn thơm ngon hơn. Gia vị được xem như linh hồn của món ăn, đóng vai
trò quyết định trong chế biến và nêm nếm các món ăn. Gia vị giúp gia tăng hương
vị, màu sắc, kích thích tiêu hóa giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, một số gia vị có thể giúp điều hòa khẩu vị mang lại những món ăn
không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Sử dụng các loại gia vị đúng cách và liều lượng làm tăng
thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên người nấu ăn cầu nắm rõ tính chất các loại
gia vị và cách sử dụng. Loại gia vị nào phù hợp với nguyên liệu, thức ăn nào mới
phát huy được vai trò của gia vị đó.
Ngày nay, ngoài những loại gia vị thường dùng từ ngày xưa,
chúng ta còn có hàng chục loại gia vị được phối trộn và đóng gói sẵn. Các loại
gia vị này giúp các bà nội trợ nấu ăn dễ dàng và tiết kiệm được nhiều thời gian
hơn. Gia vị trộn sẵn trên thị trường ngày nay có 2 dạng là dạng lỏng (sốt) hoặc
dạng bột.
Dạng lỏng như: muối ớt chanh, muối tiêu chanh, tương ớt
sriracha, sốt ướp thịt, sốt BBQ,…
Dạng bột: bột bò kho, bột phô mai, bột BBQ, bột bơ tỏi, bột
trứng muối,…
Nguồn sưu tầm
Các loại gia vị trong ẩm thực Việt Nam
4/
5
Oleh
Unknown