Khi chế biến các món ăn
hằng ngày ta luôn kết hợp nhiều thực phẩm với nhau để món ăn thêm ngon và đa dạng
hơn. Tuy nhiên có một số thực phẩm khi ăn chung sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và
không tốt cho cơ thể. Sau đây là những món kỵ nhau, những thực phẩm kỵ nhau không nên chế biến chung:
1.
Dưa leo và cà chua
|
Khi ăn dưa leo
với cà chua hay những loại thực phẩm giàu VitaminC sẽ không tốt, vì trong dưa
leo chứa một loại men phân giải VitaminC, nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ
Vitamin C của cơ thể.
|
2.
Cà rốt và củ cải
|
Cà
rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này
ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.
|
3.
Gan và giá đậu (rau củ giàu VitaminC)
|
Các
nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng. Nếu ta nấu gan giá đậu
cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C trong giá bị oxy
hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.
|
4.
Tỏi và trứng vịt
|
Trứng vịt kết hợp với tỏi rất độc
|
5.
Trứng và sữa đậu nành
|
Protein trong trứng sẽ kết hợp với
trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein
trong cơ thể.
|
6.
Trứng và óc lợn
|
Dùng
trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, người ăn dễ bị bị
chứng cao huyết áp đột ngột và dẫn đến tử vong.
|
7.
Thịt dê, thịt chó và trà
|
Thịt
chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống
trà thì chất acid tanic có trong trà sẽ kết hợp thành protein trong thịt tạo
thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra
ung thư.
|
8.
Rau dền và quả lê
|
Nếu ăn rau dền và lê với nhau sẽ dễ bị
nôn. Ngoài ra, sau bữa ăn có thịt ngỗng không nên tráng miệng bằng quả lê
(hai món này khi kết hợp dễ gây sốt).
|
9.
Bí rợ và cải thìa
|
Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C,
khi ăn chung với cải thìa chất dinh dưỡng trong cải thìa sẽ bị giảm.
|
10.
Dưa hấu và thịt dê
|
Ăn chung với nhau dễ trúng độc
|
11.
Chuối hột và mật mía, đường
|
Kết hợp với nhau sẽ bị chướng bụng
|
12.
Thịt bò và hạt dẻ
|
Hạt dẻ chứa nhiều vitamin C, khi ăn
chung với thịt bò làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
|
13.
Hồng và trứng
|
Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng gây ngộ
độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính.
|
14.
Tôm, cua, ốc hến với vitaminC
|
Kết hợp chúng với nhau sẽ sinh là thạch
tín, một chất độc có thể gây tử vong chỉ với liều lượng cực nhỏ.
|
15.
Hành tây và mật ong
|
Làm tổn thương thị giác một cách mạnh
mẽ. Nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa.
|
Nguồn sưu tầm
Những món kỵ nhau, những thực phẩm kỵ nhau không nên chế biến chung
4/
5
Oleh
Unknown